Lễ hội Dạ Cổ Hoài Lang

Go down

Re: Lễ hội Dạ Cổ Hoài Lang

Bài gửi by renracroi on Sat Aug 17, 2013 7:34 am

Đề xuất Dạ cổ hoài lang là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia


Hội thảo 90 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang, do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hội Sân khấu TPHCM tổ chức, diễn ra vào sáng 29-7, tại Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TPHCM.

Hầu hết các ý kiến trao đổi xoay quanh việc thống nhất nhận định giá trị của bản Dạ cổ hoài lang về nghệ thuật, bài bản, nhịp điệu, lời ca... và ghi nhận công lao của những nghệ sĩ tiền bối đã cách tân bản Dạ cổ hoài lang để trở thành bài ca vọng cổ.

Nghệ nhân Bạch Huệ ca bản Dạ cổ hoài lang nhịp 2 tại hội thảo 90 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang
Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu cho biết đã thực hiện công trình nghiên cứu về Dạ cổ hoài lang và thông qua hội thảo này đề xuất với Nhà nước công nhận bản Dạ cổ hoài lang là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, sau đó giới thiệu rộng rãi đến bè bạn thế giới bằng nhiều loại hình nghệ thuật.

Tuy nhiên, theo GS-TS Trần Văn Khê, khát vọng đó mang tính dân tộc rất cao, đáng tự hào nhưng xét về mặt ngôn ngữ học, cần phải có nhiều nghiên cứu khoa học để xác định đâu là bản gốc của Dạ cổ hoài lang. Theo ông: “Quá trình giao lưu của nghệ sĩ ba miền, nhiều dị bản Dạ cổ hoài lang đã xuất hiện. Theo tôi cần có nhiều chỗ phải xác định cho đúng ngữ nghĩa của người Nam Bộ, chẳng hạn câu “Báu kiếm sắc phán lên đàng”. Theo tôi từ “báu” là tiếng Nôm thường không ghép chung từ “kiếm”. Nếu có ghép thì phải là “kiếm báu”, vì thế theo tôi, hai chữ “bảo kiếm” đúng hơn. “Sắc” là chiếu chỉ của nhà vua, “phán” là quyết định của nhà vua nhưng thường trong các truyện Trung Quốc dịch ra tiếng Việt thì dùng chữ phán khi có mặt nhà vua, còn chữ phong là phong tước, phong lộc cho triều thần (thể hiện bằng văn bản). Trong tự điển Hán -Việt của Đào Duy Anh có cụm từ “sắc phong” mà không có “sắc phán”. Về mặt âm nhạc, câu nhạc là “liu, cống, liu, cống, xê, xàng” nếu tiếng đàn “liu” để ca từ “sắc” thì “cống” phải thấp hơn “liu”. Bởi vậy, phải ca là “sắc phong”, dễ hơn và đúng hơn “sắc phán...”.

GS-TS Trần Văn Khê nhấn mạnh: “Định lại nét nhạc, định lại lời ca cho đúng để khi giới thiệu với quốc tế về bản nhạc được Nhà nước công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc thì phải chuẩn về mặt ngôn ngữ học”.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp - NLĐ
avatar
renracroi

Anzahl der Beiträge : 61
Anmeldedatum : 16/08/2013
Alter : 19

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Lễ hội Dạ Cổ Hoài Lang

Bài gửi by renracroi on Sat Aug 17, 2013 7:33 am

90 năm bản Dạ cổ hoài lang là hội thảo diễn ra tại trường CĐ Sân khấu điện ảnh TP.HCM vào sáng nay (29.7) do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức.

Những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu cũng như những tư liệu lưu giữ về sự đóng góp của các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ đã đóng góp cho quá trình phát triển của bản Dạ cổ hoài lang đã được trưng bày ở Hội thảo.

Các nghệ sĩ biểu diễn tại Hội thảo "90 năm bản Dạ cổ hoài lang" - Ảnh: Tuấn Long
Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của nhiều tên tuổi trong làng văn hóa nghệ thuật như GSTS âm nhạc Trần Văn Khê, NSND Diệp Lang, NSND Huỳnh Nga, NSƯT Ngọc Giàu, NSƯT Thanh Thanh Tâm, NS Quế Trân... Đặc biệt, con trai thứ 6 của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu là ông Cao Văn Bỉnh cũng có mặt.

Những tham luận của các nhà nghiên cứu, soạn giả, nhạc sĩ,... tại hội thảo đã thêm một lần nữa khẳng định giá trị bất tử của bản Dạ cổ hoài lang.

Ông Nguyễn Văn Tấn - đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TP.HCM phát biểu: "Bài học lớn nhất của người nghệ sĩ khi sáng tác danh tác này là đạt tới trạng thái "vô nhiễm" trước danh, quyền và lợi khi thực hiện sứ mệnh sáng tạo nghệ thuật của mình".

Được biết, tỉnh Bạc Liêu đã có những ghi nhận, tôn vinh người nhạc sĩ tài hoa này như đặt tên ông cho con đường tại thị xã, rạp hát và đoàn Cải lương Cao Văn Lầu, Hội thi giọng ca cải lương Cao Văn Lầu. UBND tỉnh Bạc Liêu cũng đã xếp hạng Khu lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh Bạc Liêu cũng thành lập Giải thưởng Cao Văn Lầu nhằm khuyến khích những tập thể, cá nhân có công phát triển sự nghiệp văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới.

Cũng nhân kỷ niệm 90 năm ngày ra đời bản Dạ cổ hoài lang (1919 - 2009), UBND tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức Lễ hội Dạ cổ hoài lang từ ngày 29.9 - 3.10.2009 tại tỉnh Bạc Liêu.
avatar
renracroi

Anzahl der Beiträge : 61
Anmeldedatum : 16/08/2013
Alter : 19

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Lễ hội Dạ Cổ Hoài Lang

Bài gửi by renracroi on Sat Aug 17, 2013 7:31 am

Chiều 28-7 tại trụ sở báo Tuổi Trẻ đã diễn ra buổi họp báo lễ hội Dạ cổ hoài lang 2009 do Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu và Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức.

Tại buổi họp báo, ban tổ chức đã tiếp thu những ý kiến trao đổi và đóng góp trong việc thực hiện những chương trình tại lễ hội (từ 29-9 đến 3-10 ở Bạc Liêu): tổ chức cuộc thi hát Dạ cổ hoài lang trong giới trẻ, đưa di tích nhà ở của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu vào khu lưu niệm...

Trong khuôn khổ lễ hội, hội thảo 90 năm bản Dạ cổ hoài lang sẽ được tổ chức vào 8g sáng 29-7 tại Trường Sân khấu - điện ảnh TP.HCM. Đây là lần thứ hai hội thảo này được tổ chức sau hội thảo lần đầu cách đây 20 năm, nhằm khẳng định giá trị của bản Dạ cổ hoài lang, đánh giá sức lan tỏa của bản nhạc này trong thời kỳ mới và tìm giải pháp tôn vinh, bảo tồn...

Hội thảo sẽ có sự tham dự của các nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ nổi tiếng: giáo sư Trần Văn Khê, tiến sĩ NSƯT Bạch Tuyết, NSND Diệp Lang, NSND Thanh Tòng, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển...

H.OANH - Theo Tuoitreonline
avatar
renracroi

Anzahl der Beiträge : 61
Anmeldedatum : 16/08/2013
Alter : 19

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Lễ hội Dạ Cổ Hoài Lang

Bài gửi by renracroi on Sat Aug 17, 2013 7:30 am

“Bài ca vua” nhắc nhớ cội nguồn


Nhân kỷ niệm 90 năm ra đời và phát triển bản nhạc Dạ cổ hoài lang - khúc nhạc lòng bất hủ của cố soạn giả Cao Văn Lầu, tiền thân của bản vọng cổ ngày nay, một lễ hội văn hóa mang chính tên bản nhạc này - Lễ hội Dạ cổ hoài lang - sẽ được tổ chức tại Bạc Liêu từ 29-9 đến 3-10-2009.

Bà Bùi Hồng Phương - phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - đã có cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ:

* Dạ cổ hoài lang của cố soạn giả Cao Văn Lầu là một bản nhạc đã đi vào tâm hồn bao thế hệ người Việt. Tuy nhiên việc tổ chức một lễ hội lớn để tôn vinh một bản nhạc cụ thể là điều còn rất mới. Bà có thể nói rõ hơn?

- Gần một thế kỷ qua, Dạ cổ hoài lang đã tồn tại và phát triển với một sức sống bền bỉ, tự hoàn thiện, lan tỏa và bám sâu trong lòng bao thế hệ khán thính giả và những người mộ điệu, góp phần tạo nên danh tiếng cho nhiều nghệ nhân, nghệ sĩ, danh ca, danh cầm, tác giả, soạn giả sân khấu cải lương.

Việc tổ chức Lễ hội Dạ cổ hoài lang nhân kỷ niệm 90 năm ra đời (1919-2009) không chỉ để tôn vinh một bản nhạc cụ thể, mà còn là sự nhắc nhớ về cội nguồn, về cái gốc của “bài ca vua” trong cải lương, là sự trở về trong nội tâm của mỗi con người..., vì càng hội nhập lại càng phải hiểu sâu sắc hơn những gì thuộc về quê hương, dân tộc.

Lễ hội này cũng là dịp để Bạc Liêu quảng bá, tiếp thị hình ảnh của mình, nơi mà tài nguyên du lịch hiện nay phần nhiều vẫn đang còn ở dạng tiềm năng.

* Ở nước ta đang bị “bội thực” lễ hội. Gần như tỉnh nào cũng tổ chức lễ hội. Vậy đâu sẽ là thế mạnh cạnh tranh của lễ hội Dạ cổ hoài lang lần này?

- Tất nhiên khi đến với Lễ hội Dạ cổ hoài lang, mọi người sẽ được biết tất cả về Dạ cổ hoài lang. Chúng tôi có một chương trình sân khấu hóa công phu về quá trình hình thành và phát triển của bản nhạc; khánh thành di tích lịch sử - văn hóa khu lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, ra mắt giải thưởng Cao Văn Lầu, lễ giỗ tổ cổ nhạc theo đúng bài bản nghi lễ và thả hoa đăng trên sông... Và quan trọng là Lễ hội Dạ cổ hoài lang nhằm tôn vinh một di sản văn hóa phi vật thể, cái mà chúng ta không thể trực tiếp cầm nắm hay nhìn thấy, nhưng có thể cảm nhận được bằng những tâm hồn đồng điệu.

* Bà vừa nhắc đến giải thưởng Cao Văn Lầu. Giải thưởng này sẽ được trao như thế nào?

- Giải thưởng văn học nghệ thuật Cao Văn Lầu là giải thưởng nhà nước cấp tỉnh, nhằm khen thưởng các hoạt động sáng tạo trên lĩnh vực văn học nghệ thuật, những văn nghệ sĩ, nghệ nhân có những đóng góp tích cực vào thành tựu của hoạt động văn học nghệ thuật của tỉnh... Giải thưởng này được xét tặng năm năm một lần, không phân biệt về thứ hạng, dự kiến trao đợt đầu tiên tại Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm nay.

Cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu là một người con tiêu biểu của đất Bạc Liêu. Thân thế và sự nghiệp của ông đã được cả nước tôn vinh, ghi nhận. Tên ông trở thành tên một giải thưởng văn học nghệ thuật của vùng đất này cũng là cách để những giá trị đẹp được tiếp nối.

* Hiện nay việc xây dựng khu lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã được tiến hành đến đâu, thưa bà?

- Dự kiến đầu tháng 9-2009 công trình này hoàn thành và chuẩn bị đưa vào phục vụ bà con nhân dân trong dịp tổ chức lễ hội Dạ cổ hoài lang. Hiện chúng tôi đang tích cực vận động quyên góp hiện vật cho nhà trưng bày: một số loại nhạc cụ, trang phục đờn ca tài tử và cải lương, hình ảnh về các nghệ sĩ Mười Khối, Bảy Cội, Hai Lúa, Chín Quy, Sáu Thìn, Xanh Xía, Ba Khúc, thầy giáo So, danh ca Cô Ba Vàm Lẻo...Ngoài ra, chúng tôi cũng cần một số bản sáng tác bản Dạ cổ hoài lang nhịp 2 (năm 1919), nhịp 4 (năm 1926), bản vọng cổ Văng vẳng tiếng chuông chùa nhịp 8; bản vọng cổ nhịp 16 (năm 1940); nhịp 32 với sáu câu (năm 1941); nhịp 64 (năm 1950); các bài Bắc, Nam, Oán mà ban nhạc lễ của Cao Văn Lầu thường trình diễn, các bài báo viết về cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu các thời kỳ.

Chúng tôi mong quý bạn đọc khắp nơi nếu có lưu giữ những tư liệu trên và những tư liệu liên quan, xin hãy hiến tặng cho bộ sưu tập trong khu lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu để phục vụ được cho nhiều lượt người xem, để nhiều thế hệ sau này có dịp chiêm ngưỡng một bộ sưu tập phong phú về âm nhạc cổ truyền Nam bộ tại xứ sở của bản Dạ cổ hoài lang.

HOÀNG OANH - Tuoitreonline
avatar
renracroi

Anzahl der Beiträge : 61
Anmeldedatum : 16/08/2013
Alter : 19

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Lễ hội Dạ Cổ Hoài Lang

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết