SKCL Thành phố trước mùa Hội diễn

Go down

SKCL Thành phố trước mùa Hội diễn

Bài gửi by Phuong Anh on Thu Aug 22, 2013 10:52 am

SKCL Thành phố trước mùa Hội diễn

(CLVN.VN) - Sân khấu cải lương TP qua tháng hai âm lịch vẫn còn "hương vị" tết. Không khí nhộn nhịp ấy là "bước đệm" thuận lợi, đầy hứng khởi để các đơn vị chuẩn bị cho vở diễn tham dự Hội diễn SKCN toàn quốc sẽ được tổ chức ở TP.HCM vào trung tuần tháng 4.2005. Dự kiến sẽ có 4 đơn vị cải lương TP.HCM đến với hội diễn. Bốn "gương mặt" đại diện cho SKCL Thành phố đang được chuẩn bị như thế nào?

* ĐIỂM QUA HOẠT ĐỘNG TRONG THÁNG TẾT

Gần như mọi hoạt động của SKCL thành phố lâu nay chỉ diễn la duy nhất ở rạp Hung ĐẠO Tháng Tết cũng vậy ! Từ mùng 1 đến mùng 6 Tết đã có 5 đơn vị biểu diễn trong 11 suất với doanh thu khả quan. Chương trình ''Nghệ sĩ mừng Xuân'' của Nhà hát Trần Hữu Trang mở đầu năm mới vào tối mùng 1, quy tụ hầu hết các ''sao'' ở thành phố đạc xem là thành công nhất, bán ra hơn 900 vé. Từ mùng 2 đến mùng 6 đến lượt U50-60, Thắp sáng niềm tin, Hội ngộ Tài năng, nhóm Vũ Luân ra quân, ngày hai suất, có từ 500 đến 900 khán giả. Ngoài các vở : ''Thần nữ dâng ngũ linh kỳ'', ''Mai trắng se duyên'', ''Lương Sơn Bá - Chúc Anh ĐÀI'' (nhóm Vũ Luân), ''Gánh cải Trạng Nguyên'', ''Song kiếm uyên ương'' (nhóm Hội ngộ Tài năng) thì U50-60 và Thắp sáng niềm tin đã giới thiệu hai vở mới trong tết này : vở “giấc mộng đêm Xuân'' và ''ĐÁM cưới đầu Xuân''.

Điều đáng mừng là hầu hết các ''sao'' nổi tiếng đều có mặt trong các vở diễn này. Cũng cần ghi nhận nỗ lực của nhóm nghệ sĩ trẻ Vũ Luân trong việc tìm điểm diễn mới, đê chủ động hơn trong việc sắp xếp lịch diễn. Nhóm đã diễn một suất ở Nhà VHTT Quận Bình Thạnh (142 Đinh Tiên Hoàng), tuy complet nhưng vì khán phang quá nhỏ (chỉ hon 300 chỗ ngồi), ai bán giá vé thấp nên không đủ chi phí các khoản. Hiện nhóm hướng đến hai rạp Kim Châu và Nhân Dân (rạp Hào Huê cũ) để định hình điểm diễn riêng cho nhóm của mình, có lẽ các đơn vị, nhóm khác cũng cần mở rộng điểm diễn để khán giả những nơi khác có dịp đến xem. Từ mùng 7 Tất, ''trật tự'' ở rạp Hưng ĐẠO đã được lập lại như cũ. Vào các tối thứ sáu, bảy, chủ nhật các đon vị Thắp sáng niềm tin, U50-60, nhóm Vũ Luân và Hội ngộ Tài năng luân phiên biểu diễn. Ngoài ra, tối thứ hai rạp Hưng ĐẠO còn có chuông trình ca nhạc tổng hợp của bầu Minh Quân. Trong những ngày Tết, hai ''đứa con ruột'' của Nhà hát là đoàn Văn Công và Trần Hữu Trang 2 lại ăn Tết ở tỉnh xa. ĐOÀN Văn Công có tăng cường Thanh Ngân, Trọng Phúc đã vượt đất liền ra đảo Phú Quốc điền. Doanh thu tương đối khá, bình quân 15 triệu đồng suất ĐOÀN Trần Hữu Trang 2 thì đi về các nông trang cao su ở Bình Phục, Bình Dương và tỉnh An Giang. Với lực lượng (cây nhà lá vườn'', đoàn diễn được 18 suất, thuần 170 triệu (bình quân gần 9,5 triệulsuất). Theo kế hoạch, đoàn còn lưu diễn tiếp vài suất ở Trà Vinh và Tây Ninh rồi mới về thành phố, vào rạp Hưng ĐẠO ''trình diện'' bà con khán giả Sài Gòn hai suất rồi nghỉ xả hơi cho qua mùa Hội diễn. Vì đọt Hội diễn này, đoàn không được tuyển mà chi đóng vai trò dự bị, sẵn sàng ''chi viện'' nghệ sĩ cho các đơn vị khác.

* ĐƠN VỊ NÀO SẼ ĐƯỢC THÀNH PHỐ “CHỌN MẶT GỞI VÀNG” ĐẾN HỘI DIỄN?

Cuộc tuyển chọn khá gay go (cả về kịch bản lẫn đơn vị) nhưng giờ chót lãnh đạo ngành VHTT TPHCM và Nhà hát Trần Hữu Trang cũng đã chọn được bốn gương mặt tiêu biểu để đại diện cho TP đi dự Hội diễn. Ngoài đoàn Trần Hữu Trang 2 vắng mặt thì 5 đon vị còn lại là U50-60, đoàn Văn Công, nhóm Vũ Luân, nhóm Hội ngộ Tài năng, nhóm Thắp sáng niềm tin đều sẽ có mặt ở Hội diễn. Trong đó U50- 60 chì đến để diễn chào mừng vở ''Tình mẫu tử'.

Thắp sáng niềm tin đã có sẵn kịch bản ''Cung đàn nào cho em'' (TG : Huỳnh Anh - ĐD : Hoa Hạ) với sự tham gia của : Thanh Ngân, Trọng Phúc, Hữu Quốc, Quỳnh Hương, Lê Tứ, Quốc Kiệt, Trinh Trinh, Linh Huyền, Tí Ni,... nên chỉ chuốt lại cho chỉnh chu và bổ sung cảnh trí là có thể dự hội diễn.

Nhóm Vũ Luân là đơn vị cải luong xã hội hóa đầu tiên được TP tuyển chọn nên có sự chuẩn bị kỹ luồng. Sáng 15/3/2005, nhóm lên sàn tập vở ''Trời Nam'' (TG : Lê Duy Hạnh - ĐD : NSUT Thanh Tòng) với sự tham gia của : Trường Sơn, Vũ Luân, Tú Song, Trinh Trinh, Chí Cường, Hồng Lan, Thanh Uyên, Tuấn Sang... Các NS trẻ đều rất phấn khởi, cố gắng hết mình trong tập luyện để tạo dấu ấn trong đợt Hội diễn này. ĐƯỢC biết, Nhà hát CL Trần Hữu Trang đang xem xét, hỗ trợ kinh phí cho nhóm thực hiện cảnh trí.

Nhóm Hội ngộ Tài năng của bầu Hoàng Song Việt - Hữu Quốc cũng là một đơn vị cải lương xã hội hóa của TP được chọn đi dự Hội diễn lần này. Nhóm sẽ đua lên sàn tập vở ''Trái tim em nói thế'' (TG : Hùng Tấn - ĐD : Hoa Hạ) vào hạ tuần tháng 312005. Ngoài NSUT Thanh Thanh Tâm, Trinh Trinh, Tâm Tâm, nhóm còn có 3 ''viện binh'' đến từ đoàn Trần Hữu Trang 2. ĐÓ là hai HCV giải Trần Hữu Trang Tấn Giao, Mỹ Hằng và trưởng đoàn là NS Linh Trung. ĐẶC biệt, giờ cuối, DV TRẺ Kim Tiểu Long từ tỉnh điện về ông bầu Hoàng Song Việt đồng ý tham gia một vai trong vở.

ĐOÀN Văn Công là đơn vị cải luong quốc doanh duy nhất của TP có mặt trong đợt Hội diễn này. ĐOÀN đã chọn kịch bản ''Rồng Phụng'' (TG : Lê Duy Hạnh - ĐD : NSUT Trần Ngọc Giàu) nhưng phải chờ... đến cuối tháng 312005 mới đua lên sàn tập, vì còn chờ nhà hát quyết định lực lượng diễn viên tham gia. Nghe đâu sẽ có các ''sao'' cải lương của TP cùng tham gia, bên cạnh các NS trụ cột của đoàn. Nhà hát sẽ đầu tư cho hai đơn vị ''Thắp sáng niềm tin'' và '’Hội ngộ Tài năng'' dựng vơ dự Hôi diễn. Theo NS Quốc Hùng - Giám đốc Nhà hát THT thì mức tài trợ cho mỗi kịch bản khoảng từ 50 đến 70 triệu.

Nhìn vào danh sách NS tham gia Hội diễn ở các đơn ví lần này hầu hết đều là các NS trẻ, nòng cốt là các HCV CỦA giải TRIỂNVỌNG Trần Hữu Trang. Thậm chí NS Trinh Trinh có mặt trong cả ba vở của nhóm Vũ Luân, Hội ngộ Tài năng và Thắp sáng niềm tin. ĐÂY sẽ là cuộc ''ra quân'' rầm rộ của nghệ sĩ TP, đặc biệt là các NS trẻ, họ sẽ có dịp tỏa sáng trong đợt Hội diễn này. Còn không đầy một tháng nữa thì Hội diễn SKCN toàn quốc bộ môn cải lương tổ chức ở TPHCM sẽ khai mạc. Nét đặc biệt nhất của TPHCM là sự có mặt của ba đơn vị xã hội hóa duy nhất ở phía Nam có mặt trong Hội diễn. Hy vọng các đơn vị, nghệ sĩ đặc TP ''chọn mặt gởi vàng'' sẽ chuẩn bị đầu tư tất nhất cho vở tham dự Hội diễn.

Phuong Anh
Admin

Anzahl der Beiträge : 24
Anmeldedatum : 15/08/2013
Alter : 26

Xem lý lịch thành viên http://diendannsthanhuyen.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết