Đôi dòng nhân dịp "Làn Điệu Phương Nam" tròn 1 tuổi

Go down

Đôi dòng nhân dịp "Làn Điệu Phương Nam" tròn 1 tuổi

Bài gửi by Phuong Anh on Wed Aug 28, 2013 9:00 am

Đôi dòng nhân dịp "Làn Điệu Phương Nam" tròn 1 tuổi

(CLVN.VN) - Tối qua 4.3.2006, tại nhà hát lớn Tp. HCM. Nằm trong chương trình hàng tháng, Công ty tổ chức biểu diễn đã kỷ niệm một năm ngày "Làn Điệu Phương Nam" ra đời. Do đó, chương trình có sự hoành tráng, qui mô và tập hợp nhiều thế hệ nghệ sĩ khác nhau đã gắn bó với chương trình trong thời gian đã qua.
Không có hoa tặng nhân ngày sinh nhật, cũng không có thủ tục rườm rà...chương trình mở đầu bằng bài tân cổ có hoạ cảnh "Hồn Chinh Phụ", do nữ nghệ sĩ Bạch Tuyết trình bày. Sau tiếc mục này là sự xuất hiện của "Sầu nữ - Bức tường thành vọng cổ" - Út Bạch Lan trong bài tân cổ "Hoa Lan Trắng" do soạn giả Viễn Châu viết cho chính bản thân cô Út, giọng ca đó vẫn còn ngọt ngọt, mùi mẫn dù tuổi tác đã gần đến 80.
Nữ nghệ sĩ Hồng Nga cũng tái xuất với khán giả thật tuyệt vời với hai bài tân cổ "Con gái của mẹ", "Xuân đất khách". Cô thật dễ thương và tự nhiên khi trò chuyện cùng khán giả, trân trọng tình cảm của khán giả bằng câu nói làm cả khán phòng bật cười cảm động: "...Thời gian Hồng Nga ca cổ sẽ không còn bao lâu nữa, sau này tuổi tác đã lớn..lúc đó chắc không còn ca mà...chỉ có rống".
Đôi nghệ sĩ Minh Vương và Lệ Thuỷ tái hiện lại vở diễn chủ lực của "Dấu ấn không phai" bằng trích đoạn "Giấc mộng đêm xuân" khá trọn vẹn. Thanh Hải - Ngọc Hương tái hiện vở diễn kinh điển "Nắng chiều trên sông Dịch", mà khi xưa đôi nghệ sĩ này làm mưa làm gió trên sân khấu Kim Chưởng trước 75

Sau các tiếc mục này là sự tái xuất của những nghệ sĩ chuyên về cải lương hồ quãng. Những Trường Sơn, Thanh Loan, Bình Tinh, Chinh Nhân, Thanh Quang, Chí Cường, Trường Hải, Thanh Uyên...trong đó "Liên khúc bức tranh tuồng cổ" có thể được xem như là tiếc mục mừng sinh nhật, vì rất hoành tráng, công phu. Tuyệt vời, như thế mới gọi là cải lương Hồ Quãng, họ là những hạt ngọc cực sáng, mong lắm thay một sân khấu để những hạt ngọc này được mài dũa thường xuyên, không còn mai một. Lâu lắm rồi tôi mới xem lại "Câu thơ yên ngựa", lão ác Thanh Quang hôm nay hợp cùng nghệ sĩ Thanh Loan xem vẫn "đáng ghét" như dạo nào...

Nhìn chung một năm với sự cố gắng duy trì, kéo khán giả quay lại với sân khấu cải lương, Công ty Tổ chức biễu diễn đã thực hiện rất tốt chức năng của mình, bây giờ Làn Điệu Phương Nam đã vượt qua hẳn "Vầng trăng Cổ Nhạc" của HTV - một phần do chương trình không chủ trương trực tiếp truyền hình, để kéo khán giả đến rạp, và hy vọng tránh được những nhược điểm làm khán giả bất mãn là vấn nạn hát nhép mà "Vầng trăng cổ nhạc" đã vấp phải. Nói như thế không có nghĩa rằng "Làn điệu Phương Nam" đã thật sự chu toàn, ở đây vẫn thấy một sự trùng lấp, diễn đi, diễn lại của một số nghệ sĩ hoặc vở tuồng đã diễn rồi (trích đoạn "Lương Sơn Bá"). Một món ăn nào đó, cần phải được thay đổi đừng để khán giả nhàm chán, xung quanh ta còn biết bao nghệ sĩ đêm, ngày họ đi làm những việc trái nghề để mưu sinh, họ vẫn ao ước được hát kia mà. Thế tại sao vẫn là những nghệ sĩ đã hát rồi lại hát tiếp, còn nghệ sĩ khác muốn mà vẫn không được? vẫn nghe tâm sự của một nghệ sĩ nọ bảo rằng: "Anh/Chị không quen biết, không ai giới thiệu nên đâu có ai mời mà được hát em", một câu nói cũng ngầm ý phần nào trong việc ở đời "Nhất Thế, Nhì Thân".

Mong lắm thay một sự thay đổi sau lần kỷ niệm một năm của chương trình, bởi chúng tôi những khán giả yêu thích cải lương rất muốn nhìn thấy sự đa dạng của nhiều nghệ sĩ khác nhau, biết đâu hôm nay chúng ta chậm một bước để trã họ về với thánh đường nghiêm trang của nhà hát lớn, là ta đã làm sai với tôn chỉ đã đề tự lúc hình thành.

Phuong Anh
Admin

Anzahl der Beiträge : 24
Anmeldedatum : 15/08/2013
Alter : 27

Xem lý lịch thành viên http://diendannsthanhuyen.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết