NS Thanh Uyen - TỦi thân giọt lệ ngắn dài

Go down

NS Thanh Uyen - TỦi thân giọt lệ ngắn dài

Bài gửi by dieuuocoftoi on Sun Sep 22, 2013 12:21 pm

NS THANH UYÊN - TỦI THÂN GIỌT LỆ NGẮN DÀI!
Thứ tư - 18/07/2012 12:49  
NS THANH UYÊN - TỦI THÂN GIỌT LỆ NGẮN DÀI!
(CLVN.VN) - Chiều SG...mưa, cơn mưa cứ vô tình trúc nước như những giọt nước mắt của chị lăn dài trên mặt. Chị tâm sự cùng tôi những niềm vui và nỗi buồn của một cô đào, của một cuộc đời đã sớm gặp nhiều bất hạnh.
   
Năm 3 tuổi, ba mẹ chia tay, Thanh Uyên cùng với người anh ruột về sống với bà ngoại. Tuổi thơ khốn khó và thiếu tình thương, đã hình thành trong chị và anh hai những nỗi mặc cảm tự ti với bạn bè nên hai anh em cứ quấn quít chơi với nhau, để được anh hai che chở và bảo vệ cô em gái. Tuy em học lớp dưới nhưng lúc nào cũng bắt anh hai học lùi một lớp để học cùng với em. Ấy thế rồi năm tháng cũng qua, cả hai anh em đều nối nghiệp cha mẹ đi vào nghề hát như một số phận đã an bày, mặc dù cô em không bao giờ thích cải lương.

Học nghề bên cánh gà dần dần rồi quen, mười lăm tuổi NS Thanh Uyên bị mẹ xô đại ra để hát vai tỳ nữ trên sân khấu "Mùa hoa mới - Thanh Ngọc". Chân tay quiulái như gà mắc tóc, và niềm yêu nghề cũng thắm dần qua từng xuất hát.

Rồi cô em gái và người anh trai Tuấn Sang cũng đã trưởng thành. Cuộc đời cứ như cánh chim bạt gió, lang bạt khắp nơi để hát vì cuộc sống mưu sinh, 20 tuổi NS Thanh Uyên cùng anh hai về làm đào kép chánh đoàn sân khấu mới Đồng Nai của người dì ruột là NS Thanh Lan. Sau đó đi đoàn tuổi trẻ Tây Ninh, Kiên Giang, Sông Bé - Kim Hương và cộng tác với Nhà hát Trần Hữu Trang một thời gian.

    Nhìn lại những vai diễn đã qua, vai Thủy Tiên trong Lệnh Truy Nã, vai Dung trong 15 Nm Tình Hận, vai Phùng Tả Hậu trong Xử Án Phi Giao, vai Tạ Ngọc Dung trong Xử Bá Đao Từ Hải Thọ, vai Yến Linh trong Tử Tử Đăng Khoa, vai Di Quang trong Giang Sơn và Mỹ Nhân, vai Thánh Mẫu trong Thanh Xà Bạch Xà, vai Thúy Vân trong Trăng Thề Vườn Thúy, vai Mẫn Trinh trong Bao Công Tra Án Anh Em Song Sinh...Các vai diễn chị đều diễn rất thành công và đã để lại cho khán giả những ấn tượng rất lớn, bởi chị sở hữu một vóc dáng sân khấu rất sáng đẹp, giọng ca ngọt ngào cao vút và một lối diễn nội tâm rất tự nhiên. Và đặc biệt có lẽ do cuộc đời có nhiều tâm sự nên các vai diễn của Thanh Uyên đều toát lên vẻ khắc khoải ưu buồn.

    NS Thanh Uyên tâm sự: "Hồi anh hai - NS Tuấn Sang chưa mất, hễ hai anh em đi diễn ở đau thì anh cùng đèo theo cô em gái vì đó là một thói quen từ lúc còn nhỏ, đi đâu thì hai anh em cũng đi cùng đến nỗi có người cứ tưởng đây là hai vợ chồng. Có lần anh Tuấn Sang còn biểu Uyên ráng kiếm chiếc xe để đi, chứ đi với anh riết như vầy rồi bị ế chồng làm sao. Vậy đó, mà giờ đây Uyên đi một mình thiệt , nhiều khi nhớ lại kỷ niệm của hai anh em, dù cố gắng lắm nhưng nước mắt cứ lăn dài không kiềm chế được. Từ ngày NS Tuấn Sang mất đi Uyên cứ thui thủi một mình...".

    Ngày ngày cứ xẹt qua xẹt lại giữa quận 6 và Gò Vấp để lo cho mẹ - NS Thanh Ngọc. Sợ mẹ biết được sự thật về NS Tuấn Sang khi hàng xóm tới lui thăm viếng, nên chị phải gởi bà ở nhà người quen bên quận 6. Mỗi khi bà hỏi thì chị đều dấu nước mắt bảo với mẹ rằng các cô chú anh chị em nghệ sĩ thương hùn tiền cho anh hai qua Mỹ chữa bệnh. Sau khi bị gãy tay phải đắp xương chậu lên cánh tay bị gãy , bệnh gan, rồi lần sau này bị tai biến nên sức khoẻ của bà rất yếu, mọi việc trong ngoài đều một tay chị chăm lo.

     NS Thanh Uyên bồi hồi: "Ngày trước, hai anh em cùng nhau làm việc mà cuộc sống vẫn còn khó khăn, huống chi giờ chỉ còn một mình. Ai kêu gì Uyên cũng đều làm hết miễn kiếm được đồng tiền chính đáng lương thiện bằng sức lao động của mình. Có lúc ra ngoài buôn bán với một người bạn nhưng hiện nay cũng tạm ngưng vì buôn bán khó khăn. nhận trang điểm cô dâu tại nhà nhưng cũng không có khách vì không đủ tiền đầu tư áo cưới, không có show đi hát nên cuộc sống cũng rất nhiều chật vật".

     Là một nghệ sĩ, được đứng trên sân khấu để hát phục vụ khán giả là một niềm ao ước của Thanh Uyên, hơn nữa còn là công việc chính đem lại thu nhập để trang trải cuộc sống. Uyên đang bị "đứng đĩa", và Uyên rất mong ước được các cô chú, anh chị đồng nghiệp tạo thêm nhiều điều kiện để Uyên được đi hát. Qua bài viết, Thanh Uyên xin gởi lời cám ơn đến khán giả, các cô chú anh chị đồng nghiệp đã giúp đỡ Uyên và anh Sang trong thời gian qua.

     Cuộc đời là một bài toán khó không ai có thể lựa chọn một lời giải tốt cho mình. Với NS Thanh Uyên mặc dù tuổi thơ không trọn vẹn và sớm tự bươn chải để mưu sinh, nhưng chị vẫn vượt qua để sống tốt với đời với nghề, để đền ơn những ân tình của khán giả mấy mươi năm qua đã "nuôi dưỡng" Thanh Uyên và anh hai - cố NS Tuấn Sang.

                                                                              HẠC LÂM
avatar
dieuuocoftoi

Anzahl der Beiträge : 42
Anmeldedatum : 22/09/2013
Alter : 33

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết