Tài sắc hội tụ nhưng thời thế không gặp

Go down

Tài sắc hội tụ nhưng thời thế không gặp

Bài gửi by dieuuocoftoi on Sat Dec 27, 2014 1:57 pm

Nghệ sĩ Thanh Uyên : Tài sắc hội tụ nhưng thời thế không gặp.
Trong một vở cải lương thường thì khán giả đều dồn hết ánh mắt vào những nghệ sĩ diễn vai chính và ít chú ý đến những vai phụ. Riêng Nhi thì khác, Nhi đặc biệt chú ý đến những nghệ sĩ vai phụ, vì theo Nhi nghĩ : Nếu vai phụ không nổi bật thì cả vai chính cũng sẽ bị lu mờ theo. Và Nhi đã phát hiện được một nghệ sĩ tài sắc nhưng không gặp thời, chính là nghệ sĩ Thanh Uyên.
Thanh Uyên xuất thân trong gia đình có truyền thống cải lương. Mẹ là nghệ sĩ Thanh Ngọc, ba là nghệ sĩ tài danh Trường Sơn, anh trai là nghệ sĩ Tuấn Sang. Nên ngay từ nhỏ cô đã được tiếp xúc với sân khấu cải lương. Đến năm 1998 Thanh Uyên đã thật sự vững vàng trên sân khấu qua những vở tuồng : Kim Hồ Điệp, Đường Minh Hoàng - Dương Quý Phi, Vợ Tạm Chồng Hờ v...v. Tuy Thanh Uyên xuất hiện trong những tuồng này đều là vai phụ nhưng vẫn có nét duyên rất đặc biệt. Cá tính đáng yêu trong vai Bạch Khởi Phượng, một chút ranh mãnh trong vai Vĩnh Tấn và một cô gái quê tên Lệ hiền lành, chất phác. Tất cả vai diễn của cô đều toát ra tính cách rõ ràng, không trộn lẫn quá nhiều tính cách trong một vai.
Thanh Uyên có một khuôn mặt đẹp, sáng sân khấu mà bất cứ cô đào nào của cải lương đều phải có. Khi cô cười nhìn rất duyên và dễ thương.
Về giọng ca, Thanh Uyên có chất giọng tốt và làn hơi khoẻ. Lúc lên cao nghe không chói. Chất giọng của Thanh Uyên là Kim pha Thổ, nghe có độ ngọt vừa phải và trầm ấm. Tài sắc thì Thanh Uyên đều có đủ để trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng nhưng đáng tiế cô lại không gặp được thời. Cũng giống như một số nghệ sĩ thế hệ trước của cô, tài sắc họ có nhưng vẫn không nổi tiếng chỉ vì ba từ " không gặp thời ".
Kiếp tằm trả nợ dâu khi đã trót mang đều phải trả nợ trọn một kiếp người, Thanh Uyên cũng không là ngoại lệ. Nhi thấy khi chuẩn bị vào mùa hát chầu lúc nào cũng nghe bạn bè Nhi nói thấy Thanh Uyên chạy show hát chầu nhiều lắm. Thấy cũng thương cho cô, nghiệp cầm ca đã mang thì chỉ biết mang nó suốt đời mà thôi.
Sau này thấy Thanh Uyên có diễn vai đào chính là vai nữ tướng Lưu Kim Đính cùng với anh trai của mình là Tuấn Sang nhìn rất tốt. Cô vẫn giữ được phong cách riêng của mình trên sân khấu, làm vai diễn của mình nổi bật lên. Vai diễn này được thế hệ đi trước cô diễn qua rất nhiều nên chắc chắn khi diễn cô rất áp lực. Thế nhưng áp lực ấy đã giúp cô hoàn thành tốt vai Lưu Kim Đính. Vũ đạo đẹp, giọng ca hòa vào nhau nghe có độ trầm bổng vừa phải. Cặp đôi Tuấn Sang - Thanh Uyên một thời làm khán giả bất ngờ trước những trích đoạn có cặp này thủ diễn.
Nếu như Thanh Uyên gặp được thời của mình chắc chắc cô sẽ có nhiều đất diễn hơn. Một điều thật sự đáng tiếc cho cô vì nếu như so sánh cô với những nghệ sĩ trẻ sau này thì cô nổi trội hơn rất nhiều. Nhưng đối với một nghệ sĩ, chỉ cần lòng mình hướng về khán giả và sân khấu là đủ.
Ngày nay những nghệ sĩ gạo cội của giới cải lương vẫn bám trụ với nghề nhưng chỉ được một thời gian nữa mà thôi. Họ sẽ phải khép bức màn nhung với những kỷ niệm của họ mà giao phó lại cho thế hệ trẻ. Nhưng thật sự nhìn lớp nghệ sĩ trẻ ngày nay Nhi cảm thấy lo lắng. Nhưng cũng mong những thế hệ như Thanh Uyên sẽ giữ được bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nhà báo trẻ sân khấu cải lương
Hồng Ngư Nhi
NGUON : BAO SAN KHAU
avatar
dieuuocoftoi

Anzahl der Beiträge : 42
Anmeldedatum : 22/09/2013
Alter : 33

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết